Có nên lắp chung 1 điều hoà cho 2 phòng?

Trên mạng xã hội đang có ý kiến được nhiều người quan tâm chia sẻ rằng: lắp chung 1 điều hòa cho 2 phòng sẽ giúp tiết kiệm hơn. Liệu điều này có thực sự hiệu quả? Hãy cùng Thiên An Phước tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Việc lắp 1 điều hoà cho 2 phòng được cư dân mạng chia sẻ

1. So với lắp 1 phòng chi phí có rẻ hơn?

Thông thường, đối với một căn phòng diện tích nhỏ, thì chỉ cần một chiếc điều hòa công suất nhỏ là đủ. Và ngược lại, nếu dùng cho 2 căn phòng với diện tích gấp đôi, bạn cần phải mua chiếc điều hòa với công suất lớn thì mới có thể làm mát được cả 2 căn phòng cùng lúc.

Nếu lắp đặt điều hòa công suất nhỏ hơn thì không những không đủ làm mát cho cả 2 phòng mà còn khiến lượng điện tiêu thụ tăng.

Tiếp theo, giá cả những chiếc điều hòa này cũng có giá dao động khá chênh lệch nhau. Những chiếc điều hòa có công suất 18.000 BTU sẽ có giá 10-25 triệu đồng, còn với những chiếc điều hòa có công suất 9.000 BTU thì sẽ có giá rẻ hơn, dao động từ 5-10 triệu đồng.

2. Điện có tiết kiệm hơn so với lắp 1 phòng?

Hầu hết các nhà sản xuất đều khuyến khích người sử dụng nên lắp điều hòa ở chính giữa căn phòng để có thể làm mát nhanh và hiệu quả nhất. Như vậy thì luồng gió mát từ điều hòa sẽ được lan tỏa khắp phòng một cách dễ dàng. Vì vậy, khi chia đôi điều hòa sang phòng không chỉ làm chậm quá trình làm mát sẽ chậm hơn mà còn làm tiêu tốn nhìu điện năng.

Hầu hết các cục lạnh của điều hòa thường có dạng cánh quạt để thổi luồng không khí mát từ dàn lạnh ra bên ngoài. Độ dài quạt chỉ bằng 2/3 độ dài của cục lạnh. Do khoảng không gian còn lại là để bộ điều khiển điện tử và động cơ.

Khi lắp điều hòa chia đôi 2 phòng thì bức tường ngăn cách giữ 2 phòng sẽ làm cản khá nhiều phần cánh quạt dẫn đến lãng phí luồng gió lạnh và gây lãng phí điện năng.

Bên cạnh đó, độ chênh lệch cánh quạt và cục lạnh sẽ khác nhau dẫn đến phòng này sẽ mát hơn phòng bên cạnh do nhận được nhiều gió hơn.

Khi lắp chung điều hòa như vậy sẽ làm cho việc sử dụng khó khăn khi trong trường hợp phòng này bật nhưng phòng kia lại không có nhu cầu sử dụng. Khi này điều hòa vừa chậm làm lạnh mà lại vừa lãng phí điện năng.

Giải pháp là nhiều người phải dùng những chiếc bao tải hoặc thùng xốp bịt kín lại một đầu để có thể kéo cục lạnh về hết một bên.

3. Kết luận

Qua các phân tích trên có thể thấy rằng: việc lắp 1 điều hòa cho 2 phòng thực sự không tiết kiệm một chút nào.

Trường hợp bạn chỉ đủ tài chính mua 1 chiếc điều hòa thì việc lắp chung sẽ làm mát được cho 2 phòng, nhưng sẽ phải trả một số tiền điện không nhỏ do điều hòa phải hoạt động liên tục.

Lúc này, khi mua 2 chiếc điều hòa lắp riêng sẽ giúp tiết kiệm hơn sơ với tiền điện năng

Xét về mọi mặt thì lắp chung 1 điều hoà cho 2 phòng chẳng kinh tế chút nào.

Bạn có thể tham khảo thêm qua các bài viết:

Lắp đặt máy lạnh giá rẻ quận 1 cam kết nhanh chóng bảo hành lâu

Lắp đặt máy lạnh giá rẻ quận 2 uy tín – Vệ sinh miễn phí

Leave a Reply