Điều trị viêm khớp không cần dùng thuốc

Vì bệnh viêm đa khớp dạng thấp là bệnh tự miễn, cơ thể sinh ra kháng thể chống lại dịch mổ của mình (dịch ở đây là dịch khớp), chính vì vậy tất cẵ các khớp bị tổn thương. Bệnh phát triển rất nhanh, để lại nhiều biến chứng rất nặng nề như dính khớp, biến dạng khớp, có thể dẫn đến tàn phế nếu không được điều trị.

Đây là một bệnh tự miễn nên không có thuốíc nào có thể chữa khỏi được bệnh, chỉ điều trị để cho bệnh không phát triển thêm, việc điều trị bệnh viêm khớp chỉ có mục đích là khô’ phục một phần các khớp bị tổn thương.

Xem thêm: Cứng khớp – triệu chứng không thể coi thường

Kết hợp với các cách điều trị không dùng thuốc:

  • Giáo dục sức khỏe.
  • Tập luyện, chế độ ãn uống giàu vitamin và khoáng chất.
  • Duy trì vận động thường xuyên. Vật lý trị liệu, phục hồi chức nìíng: tắm nước nóng, nước ấm; bó paraffin; dùng đèn hồng ngoại, tử ngoại chiếu vào khớp viêm; tắm bùn, tắm nước suối khoáng, nước biển; chườm thuốc thảo mộc; xoa bóp và bấm huyệt…

Vận động và tập luyện có vai trò quan trọng giúp duy trì chất lượng cuộc sống tốt hơn, để có thể sống chung với viêm khớp.

điều trị viêm khớp

Xem thêm: Những cách giảm đau khớp hiệu quả không phải ai cũng biết

Tuy nhiên, cần tuân thủ nguyên tấc tập không đau. Các bài tập phải tuỳ theo từng khớp đau. Người bệnh cần có sự tư vấn và hướng dãn của thầy thuốc hay kỹ thuật viên phục hồi chức lăng về nội dung tập luyện. Chỉ nên tự tập luyện khi đã có sự hướng dãn và quen với các thao tác tập.

Tinh thần lạc quan, thoải mái, an hòa, cũng là một yếu tố cần thiết để phục hồi sức khoẻ.

Viêm khớp theo Đông y

Theo Đông y, các bệnh đau nhức ở khớp xương đều nằm trong phạm trù “chứng tý” hay “bệnh tý”. Tý có nghĩa là tắc nghẽn không thông. Đông y có câu: Thông tắc bất thống, thống tắc bất thông (Khí huyết thông thì không đau, khi bị đau tức là khí hu yết không thông).

Yếu tố gây bệnh là các loại khí: phong, hàn, thấp, xâm phạm đến kinh lạc, cơ, khớp, làm cho sự vận hành của khí huyết bị tắc nghẽn, không thông, gây ra sưng đau, hoặc không sưng, chỉ đau, tê, mỏi ở một số khớp xương hoặc các khớp toàn thân, gây ra tình trạng vận động khó khăn.

Xem thêm: Những cách trị gai khớp gối hiệu quả cần biết

Tùy theo nguyên nhân và triệu chứng gây ra do các yếu tố phong, hàn, nhiệt, thấp mà có những thẻ như: thể phong tý, thể hàn tý, thể thấp tý. Ngoài ra, việc chẩn đoán còn dựa trên các chức năng tạng phủ của cơ thể, tùy thuộc vào triệu chứng sẽ có chẩn đoán tạng bệnh kèm theo như can thận hư, tâm tỳ hư…

Trên lâm sàng, thường bệnh nhân có biểu hiện các triệu chứng phối hợp, ít khi tách bạch từng biẻu hiện riêng biệt, nên thực tế lâm sàng thường có các chẩn đoán bệnh lý như: phong hàn thấp tý, phong thấp nhiệt tý, chứng tý can thận âm hư…

 

Leave a Reply