Khi bị hắt hơi sổ mũi đau họng uống thuốc gì nhanh khỏi?

Một trong những triệu chứng của cảm cúm do thay đổi thời tiết là hăt hơi, sổ mũi và đau họng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh và khiến họ không thể tập trung vào công việc được. Thường mọi người sẽ tự ý đi ra hiệu thuốc để mua về uống. Nhưng đó không phải là 1 cách điều trị hay, vậy khi bị hắt hơi sổ mũi đau họng uống thuốc gì cho nhanh khỏi bệnh? Câu giải đáp sẽ có ngay trong bài viết sau đây.

Trẻ bị cảm cúm không nên ăn những thực phẩm sau

hắt hơi sổ mũi đau họng uống thuốc gì

Việc đầu tiên các bạn cần phải biết đó là cảm cúm thông thường là do virus gây ra. Hiện nay có tới hơn 200 loại virus khiến chúng ta mắc cảm cúm. Chúng có thể lây qua đường hô hấp như: hắt hơi, ho… Bệnh cảm cúm này thường sẽ khỏi sau 1 đến 2 tuần nếu áp dụng đúng phương pháp điều trị. Còn nếu như không có gì cải thiện các bạn nên đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh.

Các triệu chứng của bệnh cảm cúm

Trước khi đi trả lời câu hỏi hắt hơi sổ mũi đau họng uống thuốc gì, chúng ta cần nhìn lại xem các triệu chứng của bệnh cảm cúm như thế nào. Thông tường thì người bị cảm cúm sẽ phát bệnh sau khi nhiễm phải virus từ 1 đến 4 ngày. Các triệu chứng rõ rệt và nặng hơn so với bệnh cảm.

– Khi bị cảm cúm bạn sẽ thấy mình bị sốt, đau và rát họng

– Các cơn ho bắt đầu xuất hiện và kèm theo triệu chứng ngạt mũi và sổ mũi

– Ngoài ra, còn có 1 số triệu chứng khác như: mệt mỏi, nhức đầu chóng mặt, ớn lạnh…

Chuyên gia lý giải vì sao cảm cúm ăn được thịt gà

hắt hơi sổ mũi đau họng uống thuốc gì nhanh khỏi

Có 2 loại cảm cúm các bạn cần nắm rõ:

– Cảm cúm thông thường: Loại cảm cúm này chỉ có 3 biểu hiện cơ bản là: hắt hơi, sổ mũi và đau nhức mình mẩy. Trong trường hợp này thì các bạn chỉ cần sử dụng 1 số loại thuốc như: Paracetamol để giảm đau hạ sốt, Clopheniramin giúp giảm các sơn hắt hơi, sổ mũi và ngạt mũi.

– Cảm cúm có ho: Loại cảm cúm này sẽ có 6 triệu chứng kèm theo là: hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, đau đầu, đau rát họng, ho, đau nhức người, sốt cao. Ngoài các loại thuốc sử dụng như với cảm cúm thông thường thì các bạn lên bổ sung thêm thuốc loang đờm như: Terpin codein hoặc Ambroxol… Và bổ sung thêm vitamin C nhằm nâng cao sức đầy kháng cho người bệnh.

Hắt hơi sổ mũi đau họng uống thuốc gì

Khi có triệu chứng hắt hơi sổ mũi đau họng các bạn nên chuẩn bị sẵn 1 số loại thuốc sau đây:

– Thuốc giảm đau hạ sốt: Trong trường hợp này các bạn chỉ cần uống paracetamol để nhanh chóng giảm các cơn đau họng và nhức mỏi người. Loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến gan nên các bạn không được sử dụng quá liều hoặc dùng cùng với rượu. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu mắc các bệnh về gan.

– Thuốc nhỏ, xịt thông mũi: Khi bị tắc mũi, sổ mũi các bạn có thể sử dụng 1 số thuốc dạng xịt như: naphazolin hay oxymetazolin… Nó sẽ giúp co các mao mạch, động mạch nhỏ, tĩnh mạch để đẩy máu đi nơi khác giúp mũi dễ thở hơn. Loại thuốc này chỉ được dùng từ 3 đến 5 ngày. Các bạn cũng nên sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi hàng ngày.

Cảm cúm bị chảy máu cam, đây là nguyên nhân và cách xử lý

hắt hơi sổ mũi đau họng uống thuốc gì nhanh khỏi

– Thuốc ho: Khi ho khan các bạn nên sử dụng dextromethophan, codein hoặc có thể phối hợp các loại thuốc như: decolsin, atussin hay rhumenol… Chỉ nên dùng các loại thuốc này nếu kèm theo triệu chứng ngạt mũi vì trong thành phần của nó có chứa histamin. Còn nếu ho có đờm thì có thể uống thuốc: bromhexin hay benzoat.

Lưu ý: tuyệt đối không sử dụng thuốc kháng sinh trong trường hợp này. Vì kháng sinh không thể tiêu diệt virus, việc sử dụng kháng sinh chỉ khiến bạn tốn tiền và nhiều khi đem lại các tác dụng phụ nguy hiểm.

Trên đây là những gì các bạn cần biết khi đi tìm hiểu hắt hơi sổ mũi đau họng uống thuốc gì. Hi vọng các thông tin trên có thể giúp ích 1 phần nào đó cho các bạn khi điều trị bệnh cảm cúm tại nhà.

Bài thuốc chữa viêm xoang mũi có mủ vàng cực hay

Leave a Reply