Đề Văn THPT quốc gia sẽ “mở” theo phương diện nào

Đề thi môn Ngữ Văn trong kì thi THPT quốc gia năm nay được đánh giá là có nhiều điểm đổi mới nhằm đi sâu, đi sát với thực tiễn cũng như năng lực của các em học sinh. Vậy đề văn năm nay sẽ “mở” theo phương diện nào?

>>> xem thêm: Địa chỉ học văn bằng 2 cao đẳng Dược TPHCM uy tín, chất lượng hiện nay

Theo ông Đỗ Đức Quế – Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Giáo dục Trung học (Sở GD&ĐT Phú Thọ), một đề thi, kiểm tra môn Ngữ văn theo hướng mở được đánh giá dựa trên tính chất sáng tạo, tự do của đề đó.

Thông thường, do nhiều nguyên nhân, đề thi, kiểm tra môn Ngữ văn thường có xu hướng đóng kín. Hệ lụy của xu hướng ra đề này là triệt tiêu sự năng động, sáng tạo, tích cực, chủ động của các em học sinh trong qua trình học tập. Chính vì vậy, để có thể có những đề thi, kiểm tra theo hướng mở trong môn Ngữ văn, cần nhận rõ tính chất mở của đề thi, kiểm tra trên các phương diện:

Mở về phạm vi kiến thức bộ môn cần vận dụng: Đề thi, kiểm tra phải đáp ứng được yêu cầu vận dụng nhiều kiến thức của bộ môn để giải quyết các nhiệm vụ đề nêu; kiến thức đó nhất định không dùng lại những điều thầy đã giảng trên lớp. Phải sử dụng năng lực được hình thành, các kiến thức cơ bản (có tính chất công cụ) để giải quyết những vấn đề đặt ra;

Ảnh minh họa.

Mở về tính liên môn và tích hợp kiến thức: Đề thi cần nâng cao yêu cầu vận dụng kiến thức liên môn, kiến thức tổng hợp của nhiều lĩnh vực được học và tìm hiểu để giải quyết. Tình trạng học lệch, học tủ của đa số học sinh sẽ được giảm thiểu rất nhiều nếu đề thi có tính liên môn tốt.

Mở về yêu cầu năng lực: Đề mở phải thể hiện ở sự rộng mở về các yêu cầu năng lực cần vận dụng để giải quyết vấn đề. Các năng lực chung, năng lực chuyên biệt mà môn Ngữ văn có ưu thế thì cần ưu tiên để yêu cầu vận dụng trong quá trình làm bài.

Mở về yêu cầu tăng tính thực tiễn, thực hành vận dụng giải quyết các tình huống cụ thể: đây là một trong những tiêu chí quan trọng nhất. Đề cần đưa ra những vấn đề có tính thời sự, có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc để gắn việc học của học sinh vào đời sống. Đề mở theo hướng này sẽ tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt cho học sinh.

Một yêu cầu quan trọng nữa thể hiện tính chất mở của đề thi môn Ngữ văn là khả năng mở về tư tưởng và phẩm chất cho người học. Đề thi sẽ phải tạo điều kiện để học sinh thể hiện tư tưởng của mình. Tôn trọng những ý kiến, cách nhìn nhận, quan điểm của cá nhân người học về các vấn đề được đặt ra.

Theo tin nhanh cập nhật thì đề mở còn thể hiện ở yêu cầu về cách biểu đạt, trình bày của học sinh để thực hiện yêu cầu của đề. Theo hướng này, đề thi không nên gò bó, bắt buộc học sinh trình bày, biểu đạt theo một cách nào cứng nhắc. Khuyến khích sử dụng sáng tạo các phương tiện biểu đạt bằng tiếng mẹ đẻ để diễn đạt suy nghĩ và ý kiến của mình.

Nguồn: Giaoducthoidai.vn

Leave a Reply