Lên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa

Trong quá trình chữa trị, cũng như điều trị bệnh thì việc lên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân xuất huyết tiêu hóalà một vấn đề hết sức cần lưu ý và cần thiết. Bởi lúc này bệnh nhân chưa thể chăm sóc bản thân, còn chúng ta nếu như chăm sóc không đúng cách chỉ làm cho căn bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Kết quả hình ảnh cho chướng bụng

Căn bệnh xuất huyết tiêu hóa là một trong các biến chứng nguy hiểm, liên quan đến hệ tiêu hóa. Đây là căn bệnh có thể gây từ vong ở người. Khi chăm sóc bệnh nhân xuất huyết tiêu hóacần rất nhiều lưu ý cũng như cần nhiều khâu quan trọng, đo đó chúng ta cần lên kế hoạch hoặc nghe theo sự sắp xếp của các y bác sỹ.

Với những người đã bị xuất huyết dạ dày thì chúng ta sẽ cần một số chăm sóc cơ bản như:

>>> Xem thêm: trieu chung cua benh trao nguoc da day – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

+ Cho người bệnh nằm trên giường, đầu kê thấp hơn chân, tốt nhất là không nên đê gối, nằm ở một nơi yên tĩnh, tránh tiếng ồn.

+ Tránh cho người bệnh có những kích động không đáng có, không để cho họ lo lắng hoặc quá căng thẳng.

+ Nhiều trường hợp chảy máu nặng cần phải sử dụng bình thở oxy.

+ Bác sỹ có thể đặt ống vào dạ dày nhằm hút lượng máu đông đang đọng trong dạ dày, cũng như kiểm tra lượng máu bị chảy qua ống thông này.

+ Kiểm tra phân, kiểm tra dịch nôn xem còn máu không.

+ Cho người bệnh ăn những thức ăn nhẹ và dễ tiêu.

Hình ảnh có liên quan

Và khi chăm sóc bệnh nhân xuất huyết tiêu hóangười nhà cần chú ý đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho người bệnh sao cho phù hợp.

Do người bệnh sẽ bị chảy máy nhiều cho nên việc ăn uống đóng vai trò quan trọng, bởi không phải đồ nào cũng có thể ăn được, có những món ăn có thể làm cho tình trạnh này trở nên nguy kịch hơn. Cho nên một chế độ khoa hoạc và phù hợp theo ý kiến của các bác sỹ đối với các bệnh nhân nên là:

>>> Xem thêm: triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

+ Thức ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tươi ngon, không phải là đồ ăn sẵn chứa chất bảo quản. Thức ăn nên được nấu chính mềm, nhừ.

+ Đồ ăn dễ tiêu hóa, đảm bảo không gây nên các tổn thương cho dạ dày, cũng như không gây áp lực cho dạ dày.

+ Không ăn những món ăn có thể gây kích thích dạ dày như món cay, chua chát…

Một số thực phẩm làm mạnh dạ dày như bao tử nhím, bao tử heo, ngó sen, mật ong… đều là những thực phẩm tốt và nên dùng. Đồng thời hạn chế gây ra cho người bệnh sự căng thẳng, lo lắng hay kích động, không tốt cho dạ dày.

Trên đây là một số kiến thức dành cho người nhà chăm sóc bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh.

 

>>> Xem thêm: tinh nghệ curcumin – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả gấp 40 lần

Leave a Reply