Viêm khớp thường xảy ra ở đâu?

Thuật ngữ “viêm khớp” có thể được hiểu là “sự viêm ở một khớp xương”. Một vài dạng viêm khớp chỉ gây ra một ít khó chịu và không gây trở ngại cho các chức năng thông thường ở khớp xương, nhưng một số dòng bệnh khác có thể làm đảo ngược sinh hoạt của đời sống người bệnh. Đa số đó là các bệnh viêm khớp mạn tính. Đa số chúng ta, nam giới cũng như phái nữ, sẽ phải đối đầu với một số dòng bệnh khớp khi bước sang tuổi 60. Vì vậy, không phải vô ích mà chúng ta cần tìm hiểu bệnh viêm khớp xảy ra ở ngón tay hoặc ngón chân, và đầu gối hay là vùng hông, hay là bất kỳ một khớp xương nào đó trên cơ thể chúng ta nơi có 2 đơn khớp nối lại với nhau.

Xem thêm: Sưng khớp – dấu hiệu không thể bỏ qua

Gân bao phủ các đầu khớp xương là mô sợi chịu được các xung lực mạnh, có độ dẻo dai đủ để hoạt động như một thiết bị làm triệt tiêu các chấn động và trơn tuột để giữ cho các đốt xương không chồng lấn lên nhau. Khớp xương được bao bọc bởi một túi gọi là túi chứa hoạt dịch (dung dịch bôi trơn giúp khớp xương hoạt động nhẹ nhàng) cỏ màng hoạt dịch bao bên ngoài. Chất hoạt dịch của khớp đi vào khoảng không chật hẹp giữa khớp xương đồng thời nuôi sống vùng.

viêm khớp xảy ra ở đâu

Xương sụn, các dây chằng, gân và cơ là mô liên kết tạo sức mạnh và sức chống đỡ cho xương trong suốt thời gian xương hoạt động. Dây chằng có dạng sợi, rất cứng nối các đốt xương lại với nhai. Gân là những dải dây cứng tương tự dây chằng để nối giữa xương và cơ. Xen giữa các mô liên kết là những túi (bìu) chứa một lượng nhỏ dung dịch. Các túi này thường ở trong mô sợi nơi có thể phải chịu những luồng xung lực lớn hoặc cợ xát lẫn nhau.

Các dạng viêm khớp ảnh hưởng đến chức năng thông thường ở các khớp xương dần tạo nên các trường họp rối loạn gọi là bệnh thấp khớp. Sự rối loạn này không những gây ra các dạng bệnh mạn tính mà còn làm phát sinh những bệnh trạng cấp tính và tạm thời như viêm nang, viêm gân và viêm mô sợi (đôi khi còn được gọi là bệnh thấp khớp cơ)

Leave a Reply