Trào ngược dạ dày ở trẻ em và những điều phụ huynh cần biết

Trào ngược dạ dày là bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa và thường xảy ra nhiều ở những người tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bệnh trào ngược dạ dày có xu hướng phát triển ở cả trẻ nhỏ gây ra những khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ cho bé.

1. Nguyên nhân và triệu chứng

Để điều trị dứt điểm bệnh trào ngược dạ dày, chúng ta cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh là gì?

– Nguyên nhân gây bệnh

+ Dạ dày của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh, dạ dày nhỏ, nằm ngang và cao hơn so với người lớn nên dễ gây ọc sữa, trào ngược.

+ Các cơ thắt ở đầu dạ dày chỉ mở ra khi có thức ăn đi qua và đóng lại khi dạ dày co bóp, ở trẻ nhỏ hoạt động này thường chưa ổn định nên thức ăn dễ trào ngược lên thực quản.

+ Thức ăn trẻ nhỏ lỏng nên dễ lọt ra ngoài khi xuất hiện khe hở.

+ Trẻ nhỏ nằm nhiều nên thức ăn ứ lại dạ dày lâu dễ gây trào ngược.

Ngoài ra, trào ngược dạ dày thực quản có thể do một số bệnh lý khác làm ảnh hưởng đến chức năng co bóp của dạ dày và đường tiêu hóa như: viêm ruột, nhiễm trùng, dị ứng đạm sữa bò,….

– Triệu chứng của bệnh

Khi bị trào ngược dạ dày, trẻ sẽ có những biểu hiện như:

+ Đầy bụng, khó chịu trong hoặc sau khi ăn.

+ Khàn giọng, hay khạc nhổ;.

+ Lười ăn, không tăng cân và hay quấy khóc.

2. Đối với trẻ nhỏ, trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh nếu là hiện tượng chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, tần suất ít, không ảnh hưởng gì đến quá trình phát triển, bé lên cân tốt, bú sữa đều đặn, không bị khò khè tái đi tái lại,… thì đa phần chỉ là hiện tượng trào ngược sinh lý.

Tuy nhiên, nếu chủ quan không điều trị, bệnh sẽ gây ra một số ảnh hưởng như:

– Gây viêm thực quản với nhiều mức độ khác nhau. Nặng nề nhất là barret thực quản và có thể dẫn đến ung thư.

– Cơ quan bị ảnh hưởng thường gặp nữa là hệ hô hấp. Bé rất dễ bị ho, khò khè kéo dài mà vẫn không đáp ứng được với các điều trị thông thường. Bé có thể sẽ bị khan tiếng hoặc hen suyễn do liên quan đến trào ngược dạ dày.

Ngoài ra, trào ngược dạ dày còn có thể gây ra tình trạng mòn răng, viêm xoang, viêm tai, suy dinh dưỡng, sụt cân, chậm lớn,….

3. Cách chăm sóc khi trẻ bị trào ngược dạ dày

Để hỗ trợ trẻ điều trị dứt điểm chứng trào ngược dạ dày, phụ huynh cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

– Cho trẻ ăn làm nhiều lần trong ngày với số lượng thức ăn ít hơn. Thời gian giữa 2 lần bú cách nhau tối thiểu là 2 giờ.

– Hạn chế cho trẻ ăn chất béo gây khó tiêu, đồ uống có chất kích thích dạ dày;.

– Đối với những trẻ đã ăn cháo mẹ nên nấu cháo đặc hơn một chút để bé được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng hơn. Biện pháp này đặc biệt hữu ích đối với những trẻ hay nôn trớ không tăng cân được hoặc hay đầy bụng.

– Cho trẻ đi lại nhiều hơn nằm vì tư thế nằm dễ gây trào ngược. Mặt khác, ở trẻ nằm nhiều, trương lực cơ toàn thân, trong đó có cơ vòng thực quản, sẽ yếu hơn những trẻ khác, dễ dẫn đến trào ngược.

– Cho trẻ nghỉ ngơi đầy đủ nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bé.

Trên đây là những chia sẻ của chuyên gia về chứng trào ngược dạ dày ở trẻ mà bạn cần biết để có cách chăm sóc trẻ tốt hơn, phòng những biến chứng có thể xảy ra với bé yêu nhà bạn.