Chẩn đoán và điều trị tê buồn chân tay

Nếu bạn bị tê buồn chân tay trong thời gian dài và đi khám bệnh, bác sĩ sẽ tìm hiểu về triệu chứng bệnh, môi trường làm việc, thói quen (bao gồm cả uống rượu và sử dụng thuốc,…), nguy cơ tiếp xúc với các chất độc hại, nguy cơ nhiễm HIV, nhiễm trùng hoặc các bệnh khác và tiền sử gia đình liên quan đến bệnh lý thần kinh.

Khi bị tê buồn chân tay, bệnh nhân cần làm những xét nghiệm gì?

Tê buồn chân tay

Bên cạnh việc tìm hiểu về biểu hiện cũng như các yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng tê buồn chân tay, người bệnh có thể sẽ phải làm thêm một số xét nghiệm bổ sung như:

Xét nghiệm máu: Bao gồm các xét nghiệm liên quan đến phát hiện bệnh tiểu đường, thiếu hụt vitamin, rối loạn chức năng gan hoặc thận, các rối loạn chuyển hóa khác và các dấu hiệu về hoạt động bất thường của hệ miễn dịch.

Kiểm tra dịch tủy não: Điều này có thể xác định các kháng thể liên quan đến bệnh lý thần kinh ngoại vi.

EMG- điện cơ: thủ tục chẩn đoán để đánh giá sức khỏe của các cơ và tế bào thần kinh cơ.

NCV: giúp kiểm tra vận tốc dẫn truyền thần kinh.

Các xét nghiệm khác có thể bao gồm:

  • Chụp cắt lớp vi tính (CT)
  • Chụp cộng hưởng từ (MRI)
  • Sinh thiết thần kinh
  • Sinh thiết da để xem kết thúc dây thần kinh.

Các cách điều trị tê buồn chân tay

Tê buồn chân tay

việc điều trị tê buồn chân tay phụ thuộc vào việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân của bệnh. Chỉ cần các tế bào thân kinh ngoại vi chưa “chết” hoàn toàn, chúng có khả năng được tái sinh.

Mặc dù đến nay chưa có phương pháp điều trị có sẵn nào cho các loại bệnh lý thần kinh ngoại biên kế thừa. Nhưng nhiều loại thuốc có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh một cách hiệu quả. Chẳng hạn, kiểm soát đường huyết tốt trong bệnh tiểu đường có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh thần kinh bị gây ra do tiểu đường; bổ dung vitamin có thể giúp cải thiện tình trạng tê buồn chân tay ở người bị thiếu vitamin.

Các bác sĩ cũng khuyến nghị người bệnh bị tê buồn chân tay nên duy trì trọng lượng tối ưu, tránh tiếp xúc với các chất độc, tập thể dục thể thao thường xuyên, xây dựng chế độ ăn uống khoa học, tránh hoặc hạn chế uống rượu.

Bên cạnh đó, người bệnh bị tê buồn chân tay cũng nên bỏ thuốc lá, các chất trong thuốc lá có thể hạn chế việc cung cấp máu và các chất dinh dưỡng cho dây thần kinh ngoại biên.

Trong một số trường hợp, tê buồn chân tay và các triệu chứng khác của bệnh thần kinh ngoại vi có thể thuyên giảm khi được điều trị bằng thuốc chống co giật và trầm cảm.

Việc điều trị bệnh tê buồn chân tay mãn tính không nên được tự điều trị tại nhà. Tốt hơn hết, khi phát hiện tình trạng bệnh, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để được khám và chữa bệnh kịp thời.

Leave a Reply