Nha khoa tiết lộ những tai nạn không ai ngờ khi niềng răng

Dị ứng, mắc cài niềng chỉnh răng kẹt trong bụng, suýt đột quỵ, chết người… Là các tai nạn hy hữu bạn hoàn toàn có thể bị phải khi niềng răng.

Niềng răng chưa bao giờ là hành động dễ dàng, Đó là một cuộc chiến có cả máu và nước mắt, tất cả mọi đều bởi vì cái đẹp và sức khỏe răng miệng tốt hơn. Đi kèm hành động phải đối mặt với đau đớn, sụt cân, viêm lợi, hôi miệng… thì trên thế giới còn có những tai nạn niềng răng chỉnh nha đầy hy hữu nữa. Cùng tham khảo các tai nạn khi niềng chỉnh răng này để tránh không gặp phải bạn nhé!

Hàm răng biến dạng vì sử dùng chỉnh răng uy tín thấp

Mới đây, một trường hợp do áp dụng chỉnh răng chất lượng thấp khiến răng chĩa lên trời ở Philippines đã khiến cho cư dân mạng phải xôn xao. Có nghe nói, hàm răng biến dạng này là tác phẩm của một nha sỹ trình độ kỹ thuật không cao, chưa có giấy phép hành nghề. Bác sĩ nha khoa này đã từng cho người bệnh áp dụng một cái chỉnh răng kém tin cậy, chỉ toàn là dây thép. Thay bởi ép răng vào phía bên trong, chiếc niềng này lại tạo thành lực kéo ngược, kéo hết răng của người bệnh ra phía ngoài, chĩa ngược lên trời.

Nha khoa tiết lộ những tai nạn không ai ngờ khi niềng răng

Điều đáng buồn là chưa có phương pháp nào khiến hàm răng của người bệnh này trở lại như cũ. Sự hành động cảnh báo tới những người có dự kiến đi chỉnh nha niềng răng cần chọn lọc nơi làm chất lượng, có nha sĩ nhiều năm kinh nghiệm và kỹ thuật công nghệ hiện đại.

Kích ứng đối với cái niềng chỉnh răng

Một chiếc chỉnh nha niềng răng thông thường được làm từ niken, coban và thép. Mặc dù chưa có khá nhiều người bị kích ứng đối với kim loại này, nhưng các tình huống hy hữu vẫn diễn ra và một cô bé ở Mỹ đã từng suýt mất mạng bởi vì chiếc niềng răng chỉnh nha của bản thân.

Nha khoa tiết lộ những tai nạn không ai ngờ khi niềng răng 1

Kennedy Odom (16 tuổi) đến từ Tennessee (Mỹ), đã khởi đầu niềng răng chỉnh nha từ tháng 2 năm 2015. 9 Tháng sau, Kennedy đã khởi đầu bị nhức đầu. Những dấu hiệu kích ứng đã từng nhanh nhất xảy ra kế tiếp như sốt, bầm đỏ ở môi, đau họng… tuy vậy, những nha sỹ chỉ phỏng đoán cô bé bị viêm họng và kê thuốc kháng sinh, Điều này đã làm cho những triệu chứng dị ứng của Kennedy không gây giảm nhẹ mà lại nặng nề hơn, làm cho cơ địa cô bé bị suy nhược trầm trọng.

Mãi đến sau này, một thành viên trong gia đình cảm giác rằng, những dấu hiệu nhận biết bầm môi, mụn nước chỉ thấy cận kề chỗ khoang miệng nên đã từng đề nghị những bác sĩ kiểm tra. Hiệu quả chứng tỏ cô bé mắc thúc đẩy niken từ chính chiếc niềng chỉnh răng trong đường miệng. Cái niềng răng được tháo bỏ và những biểu hiện trên của Kennedy đã giảm nhẹ ngay tức thì.

Mảnh niềng chỉnh răng kẹt trong bụng

Một trường hợp chỉnh nha niềng răng khác hy hữu hơn đã từng diễn ra với một bạn nam chị em phụ nữ 30 tuổi ở Australia. Cô nhập viện do cảm giác đau bụng dữ dội, và hiệu quả chụp CT cho thấy có một đoạn kim loại dài 7cm đã từng đâm thủng ruột non. Do mắc đâm vào không ít vùng, ruột non của người nữ này đã bị xoắn cận kề, gây ra một tình trạng xoắn non và cần phải được phẫu thuật gấp.

Sau khi dị vật trong ruột non được sử dụng ra, những bác sỹ mới phát hiện Đó là sợi dây kim loại của cái chỉnh răng. Bạn nam nữ giới cho rằng, cô đã từng sử dụng niềng chỉnh răng từ 10 năm trước, và không nhớ là đã từng nuốt phải sợi dây này thời điểm nào. Vô cùng hoàn toàn có thể đoạn dây kim loại này đã từng nằm trong hệ tiêu hóa của bạn nam nữ giới từ hết sức lâu, và đến khi chúng đâm vào ruột non thì những cơn đau mới bắt đầu.

Suýt tử vong bởi niềng răng quá chặt

Chỉ một tuần sau khi tới bác sĩ nha khoa niềng chỉnh răng, Leah Kitchen, 15 tuổi tại Anh, đã từng mắc sốt, rùng mình, nhức đầu, cảm giác đau khớp và đau cơ bắp, tuy nhiên bác sĩ nha khoa chỉ phỏng đoán cô bé mắc cúm và kê các loại thuốc thông thường. Leah càng lúc càng có những hành động không đều và mất trí nhớ, Đồng thời mắc đột quỵ nhẹ hai lần.

Leah nhanh chóng được cho vào trung tâm phụ khoa và được chẩn đoán là mắc chứng viêm nội tâm mạc và đã từng được phẫu thuật. Viêm tâm can mạc là một loại bệnh viêm nhiễm đe dọa, có tỷ lệ mất mạng cao bởi vi trùng đi vào máu, gắn vào nội mạc cơ tim và khiến cho các van tim bị thương tổn. Đây là bệnh vô cùng dễ mắc phỏng đoán nhầm bởi vì có các triệu chứng sốt, rùng mình, đau đầu, đau cơ bắp tương đồng đối với những loại cúm thông thường.

Nhóm người có sức khỏe tim mạch yếu thường hay là thành phần hay mắc những loại vi trùng tạo thành viêm tâm tính mạc thâm nhập. Để đề phòng bệnh thì những người có khả năng cao phải giữ gìn rửa ráy răng khoang miệng tốt, chải răng, xỉa và chăm nom nướu chân răng đúng cách, khi làm những tiểu phẫu tai mũi họng, dùng cao răng phải thông báo cho nha sĩ về thực trạng sức khỏe. Trong trường hợp của Leah, cái niềng chỉnh răng siết quá chặt đã thực hiện vi khuẩn trong khoang miệng cô bé sinh sôi mạnh, gây bị phải chứng viêm tâm can mạc và phải tiểu phẫu như trên.

 

Leave a Reply