Tìm hiểu nguồn gốc của chè thái nguyên

Chè thái nguyên từ rất lâu đã in sâu vào trong tiềm thức của những con người Việt Nam ta, tuy nước ta không phải là một nước có diện tích trồng chè lớn nhất nhưng hương vị chè Việt – Chè Tân Cương Thái Nguyên không nơi nào có được và là một trong số những nét văn hóa của người dân Việt Nam ta. Vậy nguồn gốc của cây chè thái nguyên ngon như thế nào? Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu nguồn gốc của chè thái nguyên 1

Thái Nguyên từ lâu đã là một trong những địa danh nổi tiếng về lĩnh vực sản xuất chè xuất khẩu trong và ngoài nữa, đây cũng chính là mảnh đất bắt nguồn của những cây chè cổ Việt Nam từ ngàn đời xưa. Nói đến nguồn gốc lịch sử của cây chè thái nguyên thì phải nhắc tới ông Đội Nam – là người đã lấy giống chè từ Phú Thọ mang về Thái Nguyên trồng từ những năm 1920-1922. Sau khi được ông khai phá, thì chè tân cương có nhãn hiệu đó là “Bạch Hạc” ông đem những gói chè này đi dự hội chợ Đấu Xảo và đã đánh bại các loại chè của Ấn Độ, Trung Quốc. Cũng chính từ đó mà danh tiếng của chè Tân Cương ngày càng vang xa hơn và được nhiều người biết tới.

Một điều làm nên sự khác biệt của chè Tân Cương Thái Nguyên nữa đó chính là thiên thời địa lợi, có thể nói Tân Cương là một mảnh đấy bán đảo Sơn Trà được dãy núi Thằn Lằn chắn nắng gắt khi chiều tới, được những con suối cung cấp nước trong mát từ sông Công về tưới mát cả đồi chè, đất đai màu mỡ nuôi dưỡng cây chè phát triển ngày càng tốt hơn. Đây là một vùng đất có những điều kiện về khí hậu, đất đai thuận lợi không nơi nào có được. Chính vì những điều kiện thiên nhiên ban tặng này mà đã làm nên một loại đặc sản chè thái nguyên, hương vị không nơi nào có được cho mảnh đất này.

Tìm hiểu nguồn gốc của chè thái nguyên 2

Thái Nguyên hiện nay có tới 100 nghìn ha trồng chè để cung cấp sản lượng chè trong và ngoài nước phục vụ nhu cầu của người dân, từ quy trình trồng, chăm sóc, cho đến chế biến chè thái nguyên cũng đều được đảm bảo tiêu chuẩn Gap. Hương vị của chè thái nguyên thì không thể lẫn vào đâu được so với những loại chè khác, nếu các bạn để ý thì khi pha chè thái nguyên cho màu nước xanh, trong không hề vẩn đục, nhấc chén trà lên bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm dịu của mùi cốm mới. Nhấp một ngụm chè sẽ thấy vị đắng đắng không không hề gắt, sau đó sẽ là vị ngọt bùi sâu lắng nơi cuống họng. Uống vào người thưởng trà sẽ thấy tinh thần sảng khoái thanh tao.

=> Địa chỉ bán chè thái nguyên ở Hà Nội

=> Giá chè thái nguyên

Trên đây là một số những nét cơ bản về chè thái nguyên, nếu có dịp ghé thăm mảnh đất này các bạn đừng quên dừng chân tại Tân cương để ngắm nhìn cảnh sắc của thiên nhiên, núi trời và cùng hòa mình vào những đồi chè xanh ngát bạt ngàn, tận hưởng cái không khí trong lành này nhé!

Leave a Reply