Chùa Vĩnh Nghiêm – địa điểm không thể bỏ qua khi du lịch ở Sài Gòn

  1. Cổng Tam quan.

Tam quan là một công trình kiến trúc đồ sộ  được thiết kế theo kiểu truyền thống, có mái đỏ uốn cong. Đứng ở đây, du khách sẽ nhìn ngắm được toàn bộ khung cảnh bên trong của ngôi chùa. Khoảng sân rộng mênh mông, tòa nhà trung tâm nằm đối diện cổng và ở bên trái còn có ngôi tháp cao tới 7 tầng.

  1. Tòa nhà trung tâm

Đây là công trình được xây dựng rất kiên cố và có kiến trúc uy nghiêm, gồm có 1 tầng triệt và 1 tầng lầu.

Ở phần tầng triệt có 2 phần chính là phần nằm ở dưới sân thương và phần nằm ở dưới Phật Điện. Ở bên trong tòa nhà lại được chia làm nhà thờ tổ  (là nơi có đặt bàn thờ Bồ Đề Đạt Ma), văn phòng, thư viện, giảng đường, phòng tăng, lớp học và phòng học.

Đi từ sân chùa, bạn sẽ thấy cầu thang có 23 bậc dẫn lên tầng lầu của tòa nhà trung tâm, trên tầng lầu có Phật điện, Tháp Quan Thế Âm và sân thượng. Phần sân thường có diện tích rộng tầm 10m2, ở bên tay phải có một đại hồng chung treo ở đó. Bên trong Phật Điện có 3 phần là Bản Điện, Bái Điện và Địa Tạng Đường. Kiến trúc ở dây độc đáo với kiểu chữ công, góc mái thì được uốn cong theo lối kiến trúc của miền Bắc nước ta.

Bái điện lại là một công trình khá nguy nga, cao tới 15m. Ở chính giữa có đặt bàn thờ Phật Thích Ca, bên trái lại có Bồ Tát Văn Thù, bên phải thì có Bồ Tát Phổ Hiền. Ngoài ra trong đây còn có các công trình trạm khắc gỗ độc đáo gồm có bao lam cửu long, bao lam tứ linh và các bức phù điêu ở các hương án. Hai bên lối vào ở hàng hiên lại đặt mỗi bên một pho tượng Kim Cang rất lớn.

  1. Tháp Quan thế âm

Tháp nằm ở phía bên trái khi đi từ cổng chùa vào. Tháp này có độ cao 40m và gồm 7 tầng. Đây cũng là tòa tháp cao đồ sộ bậc nhất ở nước ta.

  1. Tháp Xá Lợi Cộng đồng

Đây là tòa tháp được xây dựng vào năm 1982 gồm 4 tầng với chiều cao 25m. Ngoài ra, đây cũng là nơi đặt tro hài của thi hài người chết.

  1. Tháp đá Vĩnh Nghiêm

Khi bước vào cổng chùa, bạn chỉ cần nhìn sang phía bên tay phải là nhìn thấy ngọn tháp này luôn. Tháp được xây năm 2003 để thờ cố Đại lão Hòa Thượng Thích Thanh Kiểm là một trong số 2 vị cao tăng sáng lập ra ngôi chùa. Đây cũng là ngôi tháp đầu tiên làm bằng đá ở khu vực miền Nam và nằm trong số các ngôi tháp đá lớn nhất và cao nhất nước ta.

Không khí ở trong chùa Vĩnh Nghiêm cũng khiến cho con người ta cảm thấy bình yên giữa cuộc sống đầy xô bồ và vội vã hiện tại.

 

Tin liên quan;

Lạc vào xứ sở tuyết trắng giữa mùa hè oi nóng tại quận 2 Sài Gòn

Hồ Bán Nguyệt và cầu Ánh Sao Sài Gòn – điểm hẹn lung linh cho một đêm đáng nhớ

Bảo Tàng Chứng Tích Chiến Tranh TPHCM – Khoảng lặng lịch sử giữa Sài Gòn náo nhiệt

Leave a Reply