Triệu chứng corona ảnh hưởng như thế nào

Cỗ máy truyền thông của Trung Quốc đã vào cuộc tối đa trong ngày 13-2 sau khi Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc công bố số ca nhiễm virus corona lây qua đường nào tại tỉnh này tăng vọt lên con số 14.840 tính đến hết ngày 12-2, gấp gần 9 lần số ca nhiễm một ngày trước đó.

Mặc dù Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc đã giải thích trên website là do điều chỉnh cách thống kê, số liệu mới vẫn khiến nhiều người dân hoang mang và buộc truyền thông Trung Quốc phải vào cuộc “nói lại cho rõ”. 14.840 Trở thành con số “hot” nhất ở Trung Quốc và cả thế giới trong ngày hôm qua 13-2.

Số người chết vì corona lây qua đường nào mới trong ngày 12-2 được công bố cũng kỷ lục là 242 – gấp đôi ngày trước đó.

Chỉ áp dụng tại tâm dịch Hồ Bắc

Những người thường xuyên theo dõi tình hình dịch virus corona là gì (COVID-19) ở Trung Quốc đã bắt đầu cảm thấy có điều bất thường vào đầu ngày 13-2. Quá 7h sáng (giờ địa phương) mà Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc vẫn chưa công bố số liệu cập nhật tình hình dịch bệnh của ngày 12-2, trong khi những ngày trước đó thường có vào khoảng 6h.

Mãi đến gần 8h sáng, cơ quan quản lý y tế Hồ Bắc mới công bố số liệu và nó lập tức gây sốc nhiều người: 14.840 ca nhiễm mới ở Hồ Bắc, 242 người chết vì COVID-19 chỉ trong ngày 12-2, xô đổ tất cả các “kỷ lục” của những ngày trước. Cuối giờ chiều 13-2, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) công bố số ca nhiễm mới tính trên toàn Trung Quốc đại lục là 15.152 trường hợp – chậm gần 8 tiếng so với bình thường.

Theo giải thích của Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc, con số tăng quá nhiều công bố vào sáng 13-2 là do họ đã cộng gộp các trường hợp chỉ mới chẩn đoán lâm sàng và các trường hợp đã xác nhận dương tính với virus số người nhiễm corona mới.

“Việc điều chỉnh cách tính là do chúng tôi đã có nhiều hiểu biết sâu sắc hơn về COVID-19 và tích lũy được các kinh nghiệm mới trong chẩn đoán, điều trị các bệnh nhân” – Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc lập luận.

Cơ quan này khẳng định cách tính mới này là có lợi cho người dân bởi họ sẽ được cách ly, chữa trị nhanh chóng hơn trước. Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cũng chỉ rõ trong 14.840 trường hợp nhiễm mới ở tỉnh này, có 13.332 trường hợp được chẩn đoán lâm sàng, nghĩa là nếu áp dụng theo cách cũ thì chỉ có 1.508 trường hợp nhiễm mới trong cả ngày 12-2, tức thấp hơn ngày trước đó.

Theo Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc, cách tính mới này chỉ được áp dụng riêng cho tỉnh Hồ Bắc dựa theo một chỉ đạo của NHC ban ra ngày 8-2. Điều này phù hợp với các mệnh lệnh trước đó của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng phải xem Hồ Bắc và Vũ Hán là chiến trường quyết định thắng lợi trong cuộc chiến chống dịch.

“Sự thay đổi này nhằm đảm bảo việc chẩn đoán và điều trị người bệnh nhanh hơn, tăng tỉ lệ chữa khỏi và giảm tỉ lệ tử vong” – NHC giải thích trong thông cáo ngày 13-2.

lachanviruscorona
lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm
challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

Leave a Reply