Một số lưu ý cần phải biết khi hiến máu

Hiến máu nhân đạo là việc làm vô cùng ý nghĩa có thể giúp ích cho nhiều người cần máu. Hàng năm có rất nhiều sự kiện kiến máu được tổ chức và nhận được nhiều người quan tâm và tham gia hiến máu. Vậy khi hiến máu thì cần phải ghi nhớ những lưu ý gì, các bạn cùng tham khảo nhé.

– Những người hiến máu cần đảm bảo một số yêu cầu tối thiểu nhất. Thứ nhất là không mắc bệnh, đặc biệt là những căn bệnh lây nhiễm. Ngoài ra thì độ tuổi cũng là một yếu tố quan trọng cần lưu ý. Nam giới thì cần độ tuổi từ 18-60 còn nữ thì  từ 18-55 mới được hiến máu.

– Bên cạnh đó, còn có những lưu ý trước và sau khi truyền máu để đảm bảo lượng máu đủ chất lượng và cơ thể có thể phục hồi tốt.

– Trước khi các bạn hiến máu, không nên thức quá khuya và tránh uống rượu bia. Tốt nhất là luôn giữ cho tinh thần thư giãn, thoải mái. Trong ngày hiến máu, nếu sốt nhẹ các bạn có thể bị từ chối.

– Sau khi hiến máu 24 giờ, ngoài những chú ý trên, các bạn cần tránh làm những việc nặng, không chạy xe đường dài hay tập trung cao độ vào việc nào đó và nên bồi bổ nhẹ cơ thể. Nếu tuân theo những quy định cần thiết để chăm sóc cơ thể, chúng ta sẽ không bị ảnh hưởng gì.

Với những lưu ý trên hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn khi đi hiến máu. Vừa qua tại địa chỉ số 1 Thái Hà, Viện huyết học truyền máu Trung ương phối hợp với công ty Deaura tổ chức sự kiện hiếu máu nhân đạo và đã được gần 500 cán bộ nhân viên tham gia. Với số lượng máu thu về về thể cứu sống rất nhiều người.

Leave a Reply