Cách sử dụng các loại ống nghiệm thủy tinh

Ống nghiệm thủy tinh là dụng cụ rất quan trọng và không thể thiếu trong các thí nghiệm hóa học tại các trường học, viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm của các cơ sở hóa học, y tế… Chúng được ứng dụng phổ biến hiện nay và được bán rộng rãi tại nhiều công ty.

Ống nghiệm thủy tinh là gì?

Ống nghiệm thủy tinh là loại ống thủy tinh với những đặc điểm như sau:

– Hình trụ.

– Đáy tròn.

– Công dụng:

  • Dùng để đựng hóa chất dạng lỏng hoặc rắn trong thí nghiệm các phản ứng hóa học, nên chúng còn được gọi là ống nghiệm hóa học.
  • Chúng còn được dùng để đựng các dung dịch lấy mẫu, dung dịch tăng sinh trong nuôi cấy vi sinh vật, làm phôi nấm.

Ống nghiệm thủy tinh - Phân loại - Tính năng - Ứng dụng

Các loại chất liệu nào tạo nên ống nghiệm thủy tinh?

Thủy tinh dùng đề sản xuất ống nghiệm thủy tinh phải kể đến các loại phổ biến sau:

– Borosilicate 3.3 theo tiêu chuẩn ISO 3585:1998: Loại chất liệu này có các đặc tính và ưu điểm như khả năng chịu thủy phân loại 1 (theo DIN ISO 719), khả năng chống chịu acid loại 1 (DIN 12116), khả năng chống chịu kiềm loại 2 (DIN ISO 695).

– Các loại khác: Có khả năng chịu nhiệt độ cao và khả năng chịu sốc nhiệt lên đến 500oC.

Các kích cỡ của ống nghiệm thủy tinh hiện nay

Kích cỡ của ống nghiệm thủy tinh được dựa trên đường kính và chiều cao của ống:

– Đường kính ống: Thường được sản xuất ở kích cỡ 8 – 30mm.

– Chiều cao: Từ 70mm – 200mm, tương đương với 1 gang tay người trưởng thành.

Tuy nhiên, kích cỡ phổ biến dùng được cho nhiều ứng dụng khác nhau từ hóa lý đến vi sinh là cỡ 16mm – 20mm cho đường kính, 100mm – 150mm cho chiều cao.

Số liệu của các kích cỡ ống nghiêm thủy tinh cụ thể như sau:

– 16*130.

– 16*160.

– 18*180.

– 20*150.

Những đặc điểm nổi bật của ống nghiệm thủy tinh

– Ống thường được làm bằng thủy tinh, chịu được nhiệt độ và hóa chất cao.

– Chúng là dụng cụ thí nghiệm dùng để chứa các dung dịch, hóa chất với thể tích nhỏ và phù hợp với kích thước ống nghiệm thủy tinh.

– Những loại ống nghiệm thủy tinh thường được sử dụng phổ biến hiện nay như: Ống loại thường, loại có nhánh, có 2 nhánh, chất liệu thủy tinh có nắp, loại chia độ…

Cách sử dụng ống nghiệm hiệu quả

Lưu ý khi tiến hành thí nghiệm cùng với ống nghiệm, bạn cần cho lượng hóa chất từ khoảng 1/8 đến 1/4 dung tích và dùng kẹp gỗ chứ không dùng tay để tránh hóa chất độc và ăn da.

Các bước thực hiện với ống nghiệm thủy tinh như sau:

– Cặp ống ở vị trí cách miệng 1/5 chiều dài của ống, chỉ lắc ống nghiệm khi hóa chất trong ống chưa tới nửa ống, để ống nghiêng và quay về hướng không có người. Nếu hóa chất quá nhiều nên dùng đũa khuấy, tuyệt đối không được dùng tay.

– Đun hóa chất bằng kẹp gỗ, nên để đáy ống vào chỗ nóng nhất của ngọn đèn cồn tại vị trí 2/3 của ngọn lửa từ dưới lên và không được để đáy ống sát vào bấc của đèn.

– Trong quá trình sử dụng nên để ống nghiệm thủy tinh lên giá gỗ, khi chưa sử dụng cần úp ống nghiệm để tránh bụi bẩn và được khô ráo nhất.

Ống nghiệm thủy tinh mua ở đâu TPHCM, Hà Nội - Giá Tốt

Hiện nay, ống nghiệm thủy tinh được dùng phổ biến trên thị trường, thế nhưng cũng có khá nhiều đơn vị cung cấp các loại kém chất lượng nên bạn cần phải cân nhắc khi mua. Nếu có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi cần giải đáp về ống nghiệm thủy tinh, hãy liên hệ đến LabVIETCHEM – Một trong những địa chỉ cung cấp và phân phối các loại hóa chất, dụng cụ thí nghiệm hóa học chất lượng với giá thành hợp lý, qua HOTLINE 19002639 hoặc truy cập website labvietchem.com.vn để được tư vấn và báo giá các loại ống nghiệm với giá tốt nhất.

Leave a Reply