Kẹp ống nghiệm và những lưu ý quan trọng khi sử dụng

Kẹp ống nghiệm là thiết bị vô cùng quan trọng và được dùng trong các thí nghiệm. Sản phẩm dùng để kẹp giữ ống nghiệm và giữ an toàn cho người sử dụng trong toàn quá trình thao tác. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn những lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng để hiệu quả nhất.

Kẹp ống nghiệm là gì?

Kẹp ống nghiệm là dụng cụ không thể thiếu trong việc thực hiện phản ứng hóa học của chất lỏng trong các phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu. Chúng được dùng để kẹp, giữ ống nghiệm trong quá trình thao tác và giữ an toàn cho người thực hiện trong suốt quá trình.

Kẹp ống nghiệm - Công dụng và cách kẹp ống nghiệm

Những lý do cần phải sử dụng kẹp ống nghiệm

Việc sử dụng kẹp ống nghiệm là hoàn toàn cần thiết bởi những lý do quan trọng sau:

– Dùng để đảm bảo an toàn cho người thực hiện, khi sử dụng, người làm thí nghiệm không được trực tiếp cầm ống nghiệm bằng tay mà phải dùng kẹp ống nghiệm.

Những đặc điểm của kẹp ống nghiệm

– Được làm bằng nhiều loại thủy tinh khác nhau với đa dạng hình thức: Dạng ống hẹp, dạng đáy tròn với nhiều mức dung tích khác nhau.

– Để giữ ống nghiệm không bị rơi vỡ, người sử dụng thường dùng giá đỡ bằng gỗ, chất dẻo hoặc kim loại. Khi muốn sử dụng, đặc biệt trong trường hợp cần đun nóng, bạn cần phải dùng kẹp ống nghiệm.

Cách sử dụng kẹp ống nghiệm chuẩn kỹ thuật

Kẹp ống nghiệm ở vị trí 2/3 chiều dài ống nghiệm (1/3 ống từ miệng ống) vì nếu kẹp ở vị trí quá cao sẽ khó điều chỉnh lượng nhiệt, nếu quá gần thì kẹp dễ bị bén lửa.

Đối với giá kẹp ống nghiệm sắt có gắn kẹp vạn năng thì kẹp tại vị trí 4/5 của ống vì loại kẹp này hút nhiệt.

Khi đưa kẹp ống nghiệm: Nên đưa từ dưới lên trên, khi lấy kẹp ra lấy theo chiều ngược lại. 

Trong quá trình đun nóng, phải lắc ngay khi đun, tuyệt đối không được đun nóng ngay tại phần đáy ống nghiệm để tránh việc ngọn lửa tập trung tại một chỗ và làm ống bị nóng quá mức, gây nên hiện tượng nứt vỡ, rò rỉ hóa chất gây nguy hiểm cho người thực hiện.

Khi rót hóa chất vào ống nghiệm, để tránh trường hợp hóa chất có thể dây vào tay, người thực hiện cũng cần phải dùng kẹp ống nghiệm.

Các loại kẹp ống nghiệm được ưa chuộng nhất hiện nay

– Kẹp ống nghiệm gỗ

– Kẹp ống nghiệm inox

Nên lựa chọn các sản phẩm chính hãng với chất lượng và giá cả cạnh tranh trên thị trường các thiết bị, dụng cụ phòng thí nghiệm tại Việt Nam.

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ cung cấp kẹp ống nghiệm cho các phòng thí nghiệm, trung tâm, viện nghiên cứu,… Tuy nhiên, muốn lựa chọn được đơn vị cung cấp các sản phẩm chất lượng lại có giá thành hợp lý thì không phải ai cũng biết. Do đó, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn đơn vị phân phối kẹp ống nghiệm uy tín mà rất nhiều khách hàng đã tin dùng suốt 20 năm qua – Công ty LabVIETCHEM.

Cách mua dụng cụ thí nghiệm đạt chuẩn - LabVietchem - Hóa chất và ...

LabVIETCHEM với 20 năm kinh nghiệm trong hoạt động nhập khẩu và phân phối dụng cụ, hóa chất, thiết bị khoa học kỹ thuật trong đó có kẹp ống nghiệm đến từ những thương hiệu hàng đầu thế giới với nhiều kích cỡ khác nhau. Hãy nhấc điện thoại lên và gọi đến số Hotline 1900 2639 để được báo giá kẹp ống nghiệm nhanh và chi tiết nhất.

Leave a Reply