Chẩn đoán viêm loét dạ dày

Chẩn đoán bệnh viêm loét dạ dày như thế nào để có thể sớm phát hiện ra bệnh để có biện pháp khắc phục kịp thời. Cùng tìm hiểu thông tin tại bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về việc này nhé.

Thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành hỏi người bệnh về các triệu chứng, tiền sử bệnh lý cũng như thực hiện việc khám lâm sàng. Sau đó, để có được chẩn đoán về bệnh viêm loét dạ dày chính xác nhất thì các bác sĩ, chuyên gia sẽ yêu cầu người bệnh làm một số xét nghiệm như sau:

  • Nội soi dạ dày: Đặt một ống dài có gắn camera ở trên đầu của thiết bị được đưa vào trong miệng rồi đưa xuống dạ dày. Mục đích là để kiểm tra xem niêm mạc của thực quản, dạ dày và đầu ruột non có bị tổn thương hay bị viêm loét gì hay không.
  • Xét nghiệm máu: Mục đích của việc xét nghiệm máu này là để kiểm tra xem người bệnh có bị thiếu máu không.
  • Chụp X-quang dạ dày đại tràng: Chụp X-quang sau khi bác sĩ cho bạn uống chất cản quang bari.
  • Thực hiện xét nghiệm phân: Xác định phân có lẫn máu hay không.

Loét dạ dày có chữa được không?
Ở giai đoạn đầu, bệnh viêm loét dạ dày hoàn toàn có thể chữa trị khỏi nếu như được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp. Ngược lại, khi bệnh tiến triển nặng sang giai đoạn mãn tính thì quá trình điều trị trở nên khó khăn, tốn kém hơn và dễ xảy ra biến chứng khôn lường.

Như vậy, viêm loét dạ dày có chữa được không. Câu trả lời là bệnh có chữa được hay không phụ thuộc vào tình trạng bệnh và biện pháp điều trị. Do đó, khi có bất cứ triệu chứng, dấu hiệu nào nghi ngờ bị viêm loét dạ dày cần phải đến bệnh viện thăm khám để có chẩn đoán chính xác nguyên nhân, bệnh lý. Từ đó, có biện pháp điều trị phù hợp.

Điều trị viêm loét dạ dày
Các biện pháp điều trị bệnh viêm loét dạ dày đều nhằm khắc phục và làm lành vết loét dạ dày, nhờ vậy mà loại bỏ được các triệu chứng bệnh, phòng ngừa tái phát lại và ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm xảy ra. Thông thường, tình trạng bệnh sẽ được cải thiện trong vòng 2 tuần điều trị. Nếu như các nguy cơ gây viêm loét dạ dày kéo dài, dai dẳng thì bệnh có thể dễ dàng tái phát.

Khi tiến hành điều trị bệnh cần phải xác định được chính xác nguyên nhân gây viêm loét dạ dày. Quá trình chữa trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Thuốc tân dược
Bác sĩ kê đơn thuốc để giảm axit dạ dày. Các loại thuốc này gồm có thuốc kháng thụ thể histamin H2, thuốc ức chế bơm proton, antacid, sucralfate.

Những loại thuốc này tạo ra lớp màng bảo vệ niêm mạc dày dày, bảo vệ vết loét, vị trí dạ dày bị tổn thương, để những vết loét này lành lại.

Thuốc ức chế bơm proton được dùng để điều trị trong trường hợp viêm loét dạ dày do nhiễm khuẩn HP.

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày do sử dụng nhiều thuốc NSAIDs thì bác sĩ kê đơn thuốc gồm thuốc kháng thụ thể histamin hoặc thuốc ức chế bơm proton. Đồng thời sẽ đưa ra lời khuyên giảm liều lượng hoặc ngừng dùng các loại thuốc này, rồi đổi sang loại thuốc điều trị khác không gây bệnh viêm loét dạ dày.

Phẫu thuật
Biện pháp điều trị viêm loét dạ dày này được thực hiện khi các loại thuốc chữa trị không có tác dụng hoặc bệnh gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Phương pháp này hiện nay chưa phổ biến, không được áp dụng quá nhiều.

Leave a Reply