Cách chữa nhiệt miệng tại nhà hiệu quả

Nhiệt miệng hay chứng lở miệng được hiểu là một bệnh lý thường gặp thuộc về răng, nướu và miệng. Căn bệnh này thường xuất hiện ở trên lưỡi, lợi, môi hay ở bên trong thành má. Nhiệt miệng thường sẽ gây ra cảm giác đau đớn cũng như khó chịu vô cùng khi bạn há miệng, nuốt nước bọt, nói chuyện, hay khi nhai nuốt.

Nhiệt miệng có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Kể đến có vài nguyên nhân như do nóng trong người, do ăn uống nhiều đồ cay nóng, do vệ sinh răng miệng không được tốt và đúng cách hoặc do cơ thể thiếu hụt protein trong chế độ ăn uống hàng ngày, do nhiễm vi khuẩn, vi-rút, hay do sự phản ứng của khoang miệng đối với các thành phần hóa học nào đó bên trong kem đánh răng. Chế độ ăn thiếu axit folic ở nữ giới cũng có thể gây lở miệng.

Cách chữa nhiệt miệng – lở miệng:
* Chữa bị nhiệt miệng thần tốc bằng mật ong
Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Quintessence International, mật ong được xem là an toàn và hiệu quả nhất trong việc điều trị nhiệt miệng.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần ngậm mật ong hoặc lấy bông tăm thấm mật ong vào chỗ loét sau mỗi bữa ăn.

Bạn sẽ thấy cảm giác đau giảm dần và biến mất chỉ sau 3 ngày.

* Nước cốt dừa chữa lở miệng:
Nghiền nát vài mảnh cùi dừa, sau đó ép lấy nước và dùng để súc miệng khoảng 3 đến 4 lần mỗi ngày.

* Chữa nhiệt miệng với hạt rau mùi
Đun sôi một cốc nước cùng với 1 thìa hạt rau mùi. Gạn lấy nước dùng súc miệng. Mỗi ngày dùng để súc miệng từ 3 đến 4 lần. Hoặc có thể dùng lá húng chó để trị nhiệt miệng bằng cách nhai 5 đến 6 lá rau húng nhấp vài ngụm nước lạnh. Mỗi ngày 5-6 lần.

* Cà chua sống:
Ăn cà chua sống là một cách chữa nhiệt miệng một cách hiệu quả. Hoặc bạn cũng có thể ngậm nước ép cà chua mỗi ngày khoảng 3 – 4 lần sẽ nhanh chóng chữa được nhiệt miệng.

* Cách chữa nhiệt miệng bằng cách uống nước khế chua
Khế chua tươi 2 – 3 quả, giã nát, đổ ngập nước và đun sôi một lúc, chờ khi thuốc nguội thì ngậm và nuốt dần, ngậm nhiều lần trong ngày. Khế chua giúp sinh tân dịch nhiều hơn, thanh nhiệt cũng tốt hơn khế ngọt.

* Cỏ mực (nhọ nồi) chữa lở miệng
Dùng cỏ mực rửa sạch, chỉ lấy lá, giã nát, ép lấy nước cốt, hòa với ít mật ong. Dùng bông thấm thuốc bôi vào chỗ sưng đau, lở loét. Ngày bôi 2 – 3 lần. Hoặc dùng lá rau ngót rửa sạch, chỉ lấy lá, giã nát, ép lấy nước cốt, hòa với ít mật ong. Dùng bông thấm thuốc bôi vào chỗ sưng đau, lở loét. Ngày bôi 2 – 3 lần. Cách chữa nhiệt miệng này có tác dụng giống như cỏ nhọ nồi (cỏ mực)

* Chữa nhiệt miệng với vủ cải:
Đem giã củ cải sống khoảng 300g rồi vắt lấy nước hòa thêm một ít nước lọc, súc miệng ngày 3 lần, dùng 2 ngày là khỏi.

Dưới đây là một số cách phòng chống để tránh bị nhiệt miệng:
– Tăng cường các loại thực phẩm bổ sung thêm protein và vitamin như C, B1, B2…

– Hạn chế hoặc nói không với các thực phẩm cay nóng ớt, hạt tiêu…

– Uống nhiều nước giúp thanh nhiệt, bài tiết độc, lương huyết tốt hơn

– Vệ sinh răng miệng thường xuyên, xúc miệng nước muối giúp sát khuẩn và làm sạch vùng miệng.

Leave a Reply